7 สวนสวยในฝัน ที่จัดแล้วเหมือนอยู่ในเทพนิยาย!

ใครที่กำลังมองหาแนวทางการจัดสวน เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวสุดมีสไตล์ให้บ้าน ทำให้มองแล้วบ้านดูสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้เรามี 7 สวนสวยในฝัน ที่จัดแล้วการันตีว่าเหมือนท่านนั่งอยู่เทพนิยายมากฝาก โดยสวนสวยทั้ง 7 ที่จะนำเสนอ เป็นสวนที่ได้รับรางวัน สวนสวยในฝัน ประจำปี 2020 มาเป็นตัวช่วยการันตี ส่วนทั้ง 7 แบบจะมีสไตล์ไหนบ้าง และแต่ละแบบจะจัดยากหรือง่ายแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

7 สวนสวยในฝัน ที่จัดแล้วเหมือนอยู่ในเทพนิยาย!
  • สวนสวยสไตล์ฝรั่งเศส

แบบแรกขอแนะนำให้จัดเป็นสวนสวยสไตล์ฝั่งเศสเลยค่ะ เอกลักษณ์ของสวนฝรั่งเศส คือการออกแบบสวนอย่างมีแบบแผน หรือที่เรียกว่า Formal Garden มีความสมมาตร เส้นสายที่เป็นระเบียบ มีความสมดุลของพรรณไม้และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ทำให้เกิดความรู้สึกที่สงบ รายละเอียดทุกอย่างในสวนมีสัดส่วนที่แน่นอน แม้จะมีความเป็นแฟชั่นตามแบบฉบับฝรั่งเศส แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยและความงามที่ไร้กาลเวลา ปิดล้อมด้วยต้นไม้ใบเขียวที่ถูกตัดแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต รวมทั้งดอกไม้สีสันต่าง ๆ ที่จัดเรียงอย่างสมดุล โดยอาจจะเพิ่มน้ำพุไว้มุมกลาง เพื่อเพิ่มความน่ามอง และให้ความรู้สีกเหมือนเรานั่งอยู่ในสวนของชนชั้นสูงฝรั่งเศสด้วยก็ได้ค่ะ

7 สวนสวยในฝัน ที่จัดแล้วเหมือนอยู่ในเทพนิยาย!
  • สวนสวยแบบนีโอคลาสสิก

หากท่านเป็นหนึ่งคนที่ติดตามชีวิตของแฟชั่นนิสต้าตัวแม่ของเมืองไทย อย่างชมพู่ – อารยา เอ ฮาร์เก็ต ท่านน่าจะเห็นแบบสวนสไตล์นีโอคลาสสิก ปรากฏในไอจีแม่ชมบ่อยมาก ๆ ซึ่งสวนแบบนี้ก็ได้รับการจัดอันดับ ว่าเป็นสวนสวย 1 ใน 7 ประจำปี 2020 เช่นกัน โดยการจัดสวยสไตล์นี้ ส่วนใหญ่แล้วจะจัดในพื้นที่ที่มีจำกัด และจัดเป็นสวนสวยขนาดกะทัดรัด เน้นบรรยากาศที่แสนหวาน อบอวนไปด้วยไม้ประดับนานาพรรณ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกเป็นไม้เลื้อยตามกำแพง เพื่อสร้างบรรยากาศประดุจนั่งอยู่ในธรรมชาติ ที่สำคัญใครที่ต้องการจัดสวนแบบนี้ ต้องเน้นการปลูกดอกไม้สีสวยสลับกับพืชสีเขียวด้วยนะคะ

สวนสวย
  • สวนสวยสไตล์ยุโรป

เทคนิคในการจัดสวนสวยสไตล์ยุโรปให้ปัง ส่วนใหญ่จะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ รูปแบบสวนที่เป็นทางการ คือออกแบบโดยใช้หลักเรขาคณิตรูปทรงง่าย ๆ เช่น สี่หลี่ยม สามเหลี่ยม หรือวงกลม สวนพรรณไม้ต่าง ๆ จะพรรณที่มีการออกแบบมาอย่างดี ให้มีจุดเด่นสะดุดตา ในพื้นที่ที่ถูกจำกัดเอาไว้ ส่วนสวนอีกแบบจะเป็นสวนแนวชนบท หรือแนวธรรมชาติ สวนลักษณะนี้จะมีการจัดวางพรรณไม้แบบเป็นกลุ่ม ปลูกไล่เรียงกันลงมาตามความสวยงามของพื้นที่ เพื่อให้เหมือนกับอยู่ในธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งส่วนลักษณะที่ 2 มันจะพบมากกว่าสวนแบบเป็นทางการในลักษณะแรกค่ะ

สวนสวย
  • สวนสวยกึ่งฟอร์มัล

สวนกึ่งฟอร์มัล เป็นสวนที่เราพบบ่อยมาก ๆ ตามพื้นที่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้าน ร้านกาแฟ หรือแม้แต่สวนสาธารณะบางมุม ซึ่งสวนกึ่งฟอร์มัลเป็นสวนที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย มีต้นไม้ใหญ่ปลูกห่างกันอย่างมีจังหวะ ไม่แน่นทึบทำให้ภายในสวนมีลมพัดเย็นสบายตลอด มีการจัดวางตำแหน่งของฮาร์ดสเคปแทรกเข้าไปอย่างกลมกลืน จึงใช้งานง่ายขณะเดียวกันก็ดูไม่แข็งเกินไป ด้วยไม้พุ่มตัดเนี้ยบแทรกตัวตามมุมต่าง ๆ ทั้งหมดคือการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสวนกึ่งฟอร์มัลนั่นเอง

สวนสวย
  • สวนสวยแบบป่าธรรมชาติ

สวนสวยแบบที่ 5 เป็นสวนสวยแบบป่าธรรมชาติค่ะ ความจริงการจัดสวนแบบนี้ไม่ยากเลย ชอบแบบไหนก็จับใส่ อยากได้น้ำตกมุมไหน ก็เลือกจัดวาง โดยการจัดสวนสไตล์นี้ จะช่วยบำบัดท่านจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้แป็นอย่างดี ลองนึกถึงบรรยากาศเย็น ๆ ของต้นไม่นานาพรรณ ที่มาพร้อมเสียงน้ำตกคอลเบา ๆ ข้างหู แค่คิดก็ฟินจนไม่รู้จะอธิบายยังไงแล้วค่ะ

สวนสวย
  • สวนสวยแบบ Rosemary House

ท่านไหนที่มีพื้นที่ในการจัดสวนแบบจำกัด เราขอแนะนำให้ท่านจัดสวนสวยด้วยต้น Rosemary เลยค่ะ ลองเปลี่ยนจากการปบลูกกุหลาบสีสวย มาเป็นสวนสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมไม่แพ้กันดู โดยอาจจะปลูก Rosemary สลับกับไม้พรรณอื่น ๆ ที่สวยงามกลมกลืนกันไปก็ได้ นอกจากสวนของท่านจะมีกลิ่นหอมของสมุนไพรแล้ว ท่านยังสามารถนำต้น Rosemary ไปทำประโยชน์ในรูปแบบอื่น ๆ ได้ด้วยนะคะ

สวนสวย
  • สวนสวยแบบรอบบ้าน

ใครที่พื้นที่เยอะหน่อย ก็อาจจะเลือกจัดสวนไปตามพื้นที่ต่าง ๆ รอบบ้านได้สบาย ๆ  การจัดสวนรอบบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัย แต่ก็อาจจะต้องวางแผนเรื่องการดูแล และการจัดการต่าง ๆ ให้ดีด้วย เพราะมันอาจจะเป็นที่ซุกซ่อนสัตว์พิษรูปแบบต่าง ๆ ได้ค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือรูปแบบของสวนสวย 7 ประเภท ที่ได้รับรางวัลสวนสวยประจำปี 2020 รับรองว่าหากท่านจัดตาม จะได้พื้นที่สีเขียวคุณภาพ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศสุดสดชื่นในบ้านได้แน่ ๆ สวนใครที่ยังไม่ทริคในการจัดสวน อาจจะลองปรึกษาบริษัทรับจัดสวนที่เชี่ยวชาญ เป็นตัวช่วยก็ได้ค่ะ ลองปรึกษาดูว่าพื้นที่ตรงนี่ที่ท่านมี จะสามารถจัดสวนสไตล์ไหนได้บ้าง และหากจจัดต้องใช้งบประมาณประมาณเท่าไหร่ เมื่อท่านได้ข้อมูลคร่าว ๆ ค่อยกลับมาวางแผนอย่างละเอียด ว่าจะตัดสินใจทพทีเดียว หรือค่อย ๆ จัดไปทีละนิดตามกำลังที่ท่านมี

คราวนี้มาดูบทความ 7 ขั้นตอนในการเล่นสล็อตออนไลน์ ด้วยเงินเพียง 300 บาท แต่สามารถทำเงินให้คุณได้มากถึง 10000 บาท เลยทีเดียว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : 8 ต้นไม้หายาก แถมราคาแรงสุดๆ แต่ละต้นปลูกพื้นเสริมความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อคนไทย