7 สมุนไพรหาง่ายที่ช่วยไล่ยุง

7 สมุนไพรหาง่ายที่ช่วยไล่ยุง – ช่วงหน้าฝนแบบนี้คงจะได้ยินเรื่องไข้เลือดออกกันเยอะมากๆ เนื่องด้วยฝนตกทำให้น้ำขังตามที่ต่างๆ ซึ่งน้ำที่ขังเหล่านั้นอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ทำให้ยุงนั้นมีจำนวนมากกว่าปกติในหน้าฝน ฤดูฝนนั้นนอกจากเราจะระวังเรื่องไข้หวัดแล้ว สิ่งที่ต้องควรระวังมากที่สุดคือเรื่องของไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะตัวร้ายของโรค แทบจะทุกคนนั้นโดนยุงกัดอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำสมุนไพรที่หาง่ายๆ ได้ตามบ้านหรือตามตลาด นำมาปลูกจัดสวนได้อีกด้วย รับรองว่าเพียงแค่คุณปลูกสมุนไพรเหล่านี้ก็สามารถช่วยกำจัดยุงได้แล้ว พร้อมกับวิธีใช้กันยุง ไปดูกันเลยว่าจะมีสมุนไพรชนิดใดบ้าง

7 สมุนไพรหาง่ายที่ช่วยไล่ยุง

1. มะกรูด

มะกรูด

มะกรูด พืชยืนต้นมีหนาม มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถจัดการได้ทั้งยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญ โดยจะใช้วิธีปลูกด้วยการเพาะเมล็ดลงดินที่มีปุ๋ยคอก แล้วรอจนต้นโตเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยส่งกลิ่นไล่ยุงก็ได้ จะนำใบหรือผิวมะกรูดมาบีบให้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยฟุ้งเพื่อกำจัดยุงก็ดี นอกจากนี้ยังนำไปสกัดร่วมกับตะไคร้หอมเป็นสเปรย์ฉีดยุงก็เด่น ที่สำคัญถ้าหากนำลูกมะกรูดใส่ไว้ในตุ่มหรือแขวนไว้ใกล้ปากตุ่ม ยังช่วยป้องกันลูกน้ำยุงลาย และช่วยไม่ให้ยุงมาวางไข่ได้อีกต่างหาก

2. โหระพา

โหระพา

โหระพา สมุนไพรกลิ่นหอมคู่ครัวไทย สามารถปลูกเพื่อไล่ยุงออกจากบ้านได้ โดยวิธีที่นิยมมากที่สุด คือ การปักชำ เพราะเพียงแค่เตรียมดินให้ลึก 20-25 เซนติเมตร แล้วนำก้านโหระพาปักลงไป ใช้ฟางคลุมและรดน้ำเล็กน้อย ก็จะได้ต้นโหระพาที่มีกลิ่นฉุนและน้ำมันหอมระเหยมาช่วยไล่ยุงได้ไม่ยากแล้ว หรือถ้าหากใครไม่อยากปลูก จะนำใบโหระพามาขยี้จนมีกลิ่นฟุ้ง แล้วนำไปวางในบริเวณที่มียุงชุมหรือหน้าพัดลมก็ได้ รับรองยุงรีบบินหนีหายแน่ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากนำใบโหระพามาต้มน้ำเปล่า 110 มิลลิลิตร สักประมาณ 2-3 ชั่วโมง พร้อมเติมวอดก้า 110 มิลลิลิตรลงไป ก็จะช่วยให้เรามีสเปรย์ไว้ฉีดตามตัว ช่วยไล่ยุงเวลาออกไปข้างนอกแล้ว

3. ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม สมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัว เหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นแตกเป็นกอ ใบยาว สาก หนา และคม มีน้ำมันหอมระเหยชนิด Citronella, Citronellol และ Geraniol เป็นส่วนประกอบ ช่วยไล่ยุงลายได้ เพียงแค่นำมาปลูกโดยใช้แกลบ หิน หรือใบไม้แห้งรองก้นกระถาง แล้วตามด้วยดินผสมปุ๋ยคอก เท่านี้ก็จะทำให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยช่วยไล่ยุงออกจากบ้าน หรือไม่เช่นนั้นนำตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ต้น มาทุบ แล้ววางไว้ในห้องมืดๆ อับๆ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยก็จะช่วยกำจัดยุงออกไปเอง นอกเหนือจากนี้เรายังสามารถนำตะไคร้หอมไปสกัดทำเป็นครีมทาตัวหรือสเปรย์ฉีดยุงได้อีกด้วย

4. ส้ม

ส้ม

ส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวหวานสุดโปรดของใครหลายคน ก็เป็นสมุนไพรไล่ยุงอีกหนึ่งชนิด เพราะในผิวส้มมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยไล่ยุงได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene, Citral และ Limonene ดังนั้นกินเสร็จแล้วอย่าเผลอทิ้งเปลือกไปเฉยๆ นำมาบีบๆ ขยี้ๆ ให้น้ำมันหอมระเหยกระจายออกมาก่อน จะได้ช่วยไล่ยุงให้หมดไปจากบ้านด้วยนั่นเอง

5. ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส ไม้ยืนต้น ทรงพุ่มหนา ใบยาวรูปหอก สีเขียวหม่น เส้นกลางใบชัด มีน้ำมันหอมระเหยชนิดพิเศษที่มีสรรพคุณช่วยไล่ยุงและแมลง เพียงแค่นำใบสดประมาณ 1 กำมือ มาขยี้ให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วนำไปวางไว้ตามมุมห้อง ก็จะช่วยกำจัดหรือฆ่ายุงหรือแมลงได้ง่ายๆ แล้ว

6. มะนาว

มะนาว

มะนาว พืชตระกูลส้ม สีเหลืองสวย รสเปรี้ยวจี๊ด มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถไล่ยุงก้นปล่องได้เป็นส่วนประกอบ บอกเลยแค่นำเปลือกมะนาวมาบีบจนกลิ่นและน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา เท่านี้ก็จะช่วยไล่ยุงในบ้านของเราได้แล้ว

7. สะระแหน่

สะระแหน่

สะระแหน่ อีกหนึ่งสมุนไพรไล่ยุงยอดฮิต มีน้ำมันหอมระเหย เช่น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene และ Limonene เป็นส่วนประกอบ จึงปลูกกันยุงได้ โดยส่วนใหญ่นิยมปักชำด้วยการตัดยอดให้เหลือใบอ่อนประมาณ 5-6 ใบ แล้วนำมาปักลงดินที่ผสมปุ๋ยคอกและกาบมะพร้าวสับ ไม่เช่นนั้นก็สามารถนำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วทาลงบนผิวได้โดยตรงสำหรับผู้ที่ไม่แพ้ หรือจะนำไปวางไว้ในบริเวณที่ยุงชุม หน้าพัดลม หรือปัดให้ทั่วบ้านเลยก็ยังได้

วิธีทำสมุนไพรไล่ยุง

นอกจากจะนำสมุนไพรมาปลูกและขยี้เพื่อใช้ไล่ยุงได้แล้ว ยังนำมาสกัดเพื่อทำเป็นสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงได้อีกด้วย โดยมีอุปกรณ์และขั้นตอน ดังนี้

อุปกรณ์

          – ตะไคร้หอม

          – ผิวมะกรูด

          – เอทิลแอลกอฮอล์

          – ผ้าขาวบาง

          – ขวดโหลแก้ว

          – ขวดสเปรย์

วิธีทำ

          1. หั่นตะไคร้หอมออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง

          2. หั่นผิวมะกรูดออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง

          3. นำห่อตะไคร้หอมและห่อผิวมะกรูดใส่ลงไปในขวดโหล

          4. เติมเอทิลแอลกอฮอล์ประมาณ 1 ลิตร ลงไปในขวดโหล

          5. ใส่การบูรประมาณ 10 กรัม ลงไปในขวดโหล แล้วปิดผ้าคลุมไว้ให้สนิทเพื่อทำการหมัก

          6. เขย่าขวดโหลเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากัน

          7. รอจนครบ 7 วัน แล้วนำไปบรรจุในขวดสเปรย์ จากนั้นก็ใช้ฉีดไล่ยุงได้เลย

บทความที่น่าสนใจ JUST DANCE และรวมเว็บไซต์และช่องยูทูป เรียนภาษาอังกฤษ ฟรี