ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลองในปี 2020

ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลองในปี 2020

ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลองในปี 2020 วันนี้เราจะพาทุกท่านมาส่อง “เฟรนไชส์” ที่ถือว่าน่าลงทุนเป็นอย่างมากในปีนี้ ถือว่าเป็นทางเลือกของคนที่มีงบน้อย ไม่ถึง 10000 บาท ก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจได้อย่างง่ายดาย ในยุคที่เศรษฐกิจเเบบนี้ ในยุคที่โรคโควิด-19 ระบาด ทำอะไรก็อาจจะดูยาก จะลงทุนทำอะๆรก็ไม่แน่ไม่นอนทั้งนั้น แม้กระทั่งมนุษย์เงินเดือนที่ยังมีงานทำ ก็อย่าคิดว่าจะลอยตัว โดนลดเงินเดือนกันไปก็ไม่น้อย นั่นก็ทำให้หลายๆ คนเริ่มมองหาแผนสองให้กับชีวิต หาลู่ทางทำกิน ลงทุนในธุรกิจเล็กๆ เป็นรายได้เสริมเพื่อกระจายความเสี่ยง

โดยเฉพาะการค้าขาย ที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก แถมยังมีโนว์ฮาวธุรกิจแบบสำเร็จรูปพร้อมให้นำมาปรับใช้อย่าง “แฟรนไชส์” ก็เป็นหนึ่งในทางเลือก เราไปดูกันว่าธุรกิจที่น่าลงทุนนั้นมีอะไรบ้าง

ธุรกิจแฟรนไชส์ลูกชิ้นทอด

ลูกชิ้นทอด หนึ่งในเมนูยอดฮิต ที่ไม่ว่าจะเดินไปในห้างสรรพสินค้า โซนฟู้ดเซ็นเตอร์หรือฟู้ดคอร์ท รวมถึงตลาดหรือตลาดนัด มักจะเห็นแบรนด์แฟรนไชส์ลูกชิ้นทอดอยู่หลายแบรนด์ทีเดียว โดยแต่ละแบรนด์จะมีราคาที่หลากหลายให้ผู้ที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ สามารถสร้างอาชีพได้ในจำนวนเงินที่มีอยู่ตามความเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น

แบรนด์ “ไจแอ้น ลูกชิ้นระเบิดเถิดเทิง” ภายใต้ บริษัท อร่อยระเบิด จำกัด เป็นแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาระเบิดที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 8 ปี มีโรงงานเป็นของตัวเอง

ไจแอ้นฯ มีแฟรนไชส์ให้เลือกทั้งหมด 8 ชุด แต่เมื่อเราตั้งโจทย์ว่า ต้องการลงทุนด้วยเงินไม่เกิน 10,000 บาท พบว่าจะมีทั้งหมด 4 ชุด ตั้งแต่ชุดทดลองขาย ไปจนถึงชุดตลาดนัดพกพาซึ่งแตกต่างกันที่อุปกรณ์ในการขาย

ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลองในปี 2020

ชุดทดลองขาย ที่มีราคาถูกที่สุดอยู่ที่ 2,990 บาท เหมาะกับคนที่มีเคาน์เตอร์และอุปกรณ์ขายอยู่แล้วหรือต้องการทดลองขาย โดยอุปกรณ์ที่จะได้รับ เช่น ป้ายไวนิล ผ้ากันเปื้อน และป้ายราคา รวมถึงสิทธิในการซื้อสินค้าในราคาแฟรนไชส์ นอกจากนี้ยังได้ของแถม ได้แก่ ปลาระเบิด 10 กิโลกรัม (กก.) กุ้งระเบิด 10 กก. ปลาเส้นอินทรีย์ 10 เส้น กุ้งเส้น 10 เส้น ปลาระเบิดแผ่นกรอบ 10 ห่อ น้ำจิ้ม 1 แกลลอน ถ้วย 50 ใบ ถุง 0.5 กก. ถุงซิป 1 ห่อ และไม้ 1 ห่อ โดยชุดทดลองขายนี้ เจ้าของแฟรนไชส์การันตีว่า ถ้าขายหมดก็จะได้กำไรจากการขายทันที

ทั้งนี้ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์จะได้รับสิทธิซื้อสินค้าในราคาสมาชิกและยังได้รับสิทธิในคุมพื้นที่ขาย ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และบางจังหวัดในภาคกลาง จะได้รับการอบรมเทคนิคการทอดและการจัดการ ณ จุดขาย ขณะที่คนที่อยู่ในพื้นที่อื่นๆ จะได้รับเป็น CD และคู่มือเทคนิคการทอด อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนกิจกรรมทางการตลาดและการขายตลอดอายุการดำเนินการด้วย

มาสู่ “ของหวาน” ขวัญใจมหาชน นั่นก็คือ ไอศกรีม ซึ่งปัจจุบันก็มีแฟรนไชส์ค่อนข้างเยอะ หลากหลายแบรนด์ แต่หากตั้งโจทย์จากเงินลงทุนตั้งต้นไม่เกิน 10,000 บาท มีทั้งแบรนด์ไอศกรีมที่ขายทั้งแบบตักและแบบแท่ง ยกตัวอย่างเช่น

ธุรกิจเฟรนไชส์ Happy ไอติมทอดจัมโบ้

ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลองในปี 2020

ริษัท ภัทรินทร์ฟู้ด จำกัด ที่มีแบรนด์ย่อยให้เลือกราว 3 แบรนด์ 3 สไตล์ ได้แก่ i-mochi โมจิไอศกรีม, ไอติมทอดดอทคอท และ Happy ไอติมทอดจัมโบ้ จากทั้ง 6 แบรนด์ย่อยของธุรกิจในเครือ

โดยการลงทุนที่ใช้เงินน้อยที่สุดอยู่ที่ราว 2,999 บาท เป็น “Happy ไอติมทอดจัมโบ้” ชุดทดลองขาย และ “ไอติมทอดดอทคอท” แฟรนไชส์ไอศกรีมทอดที่มีรูปแบบเป็นแฟนซีการ์ตูน เหมาะกับทำเลที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งชุมชน โดยเน้นขายในราคาไม่แพงเริ่มต้น 29 บาท

ซึ่งอุปกรณ์ที่จะได้คือ ป้ายแบรนด์ ป้ายเมนูบอกราคา ป้ายเมนูรสชาติ หม้อสำหรับทอดและที่คีบ ขวดครีม และฟรีไอติมทอด 100 ลูก เตรียมแค่เตาแก๊สก็เปิดร้านได้ทันที ซึ่งมีการคำนวณต้นทุนและกำไรไว้ให้ คือ ราคาขายของไอติมทอดอยู่ที่ 29-35 บาทต่อลูก ต้นทุนเฉลี่ย 11.5-14 บาทต่อลูก ทำให้ได้กำไรเฉลี่ยลูกละ 15 บาท

ถัดมาคือแบรนด์ “i-mochi โมจิญี่ปุ่น” โมจิญี่ปุ่นสอดไส้ไอศกรีมที่สามารถกินได้ทันที หรือจะหั่นแบ่งขายก็ได้ โดยราคาขายเริ่มต้นอยู่ที่ 25 บาทต่อลูก ราคาแฟรนไชส์เริ่มต้นของแบรนด์นี้อยู่ที่ 5,900 บาท สิ่งที่ได้คือ ป้ายลิขสิทธิ์ อุปกรณ์สำหรับขายเบื้องต้น และชุดท็อปปิ้ง และแถมฟรีไอศกรีม 100 ลูก ขณะที่ต้นทุนเท่ากับไอติมทอด ทำให้เมื่อคำนวณกำไรแล้วจะได้ราว 10 บาทต่อลูก

รวม 10 โรงเรียนสอนศิลปะในกรุงเทพ ที่สายศิลปะไม่ควรพลาด!! นอกจะเป็นวิชาที่พัฒนาในด้านความสร้างสรรค์ของความคิดแล้ว ยังเป็นศาสตร์ที่ช่วยฝึก สมาธิ และบำบัดอารมณ์อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังวางแผนที่จะเรียนศิลปะ

บทความน่าสนใจ : ซีรีส์วายสุดฮอต 3 เรื่อง ประจำเดือนกันยายน