กลยุทธ์รีแบรนด์ดิ้ง ของ Yves Rocher ที่เห็นผลด้วย Share of Voice!

กลยุทธ์รีแบรนด์ดิ้ง ของ Yves Rocher ที่เห็นผลด้วย Share of Voice! อีฟ โรเช่ เตรียมรีแบรนดิ้งปรับภาพลักษณ์ให้ดูแอคทีฟดึงดูดคนรุ่นใหม่ และขยายฐานลูกค้าในวงกว้างมากขึ้นสำหรับประเทศไทย อีฟ โรเช่ เข้ามาดำเนินธุรกิจเมื่อ 23 ปีที่ผ่านมา และเป็นประเทศเดียวในเอเชียที่อีฟ โรเช่ เข้ามาทำธุรกิจเองตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ ส่วนประเทศอื่น ๆ เป็นการทำผ่านตัวแทนจำหน่ายทั้งสิ้น ส่วนเวียดนาม อีฟ โรเช่ ซื้อธุรกิจกลับมาดูแลเอง

การพาแบรนด์อีฟ โรเช่ ประเทศไทย ไปตามทิศทางรีแบรนดิ้งที่บริษัทต้องการ ได้เตรียมความพร้อมผ่านกลยุทธ์ต่าง ๆ ดังนี้

กลยุทธ์รีแบรนด์ดิ้ง ของ Yves Rocher ที่เห็นผลด้วย Share of Voice!

สร้างฐานลูกค้าคนรุ่นใหม่อายุ 25 ปีอัป ด้วยโซเชียลมีเดียผ่าน Share of Voice

อุปสรรคที่สำคัญของอีฟ โรเช่ ที่ผ่านมาคือคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ไม่มี อีฟ โรเช่ อยู่ใน Top of Mind และ ชื่อแบรนด์ อีฟ โรเช่ ยังไม่มี Share of Voice ในโลกออนไลน์ สิ่งที่ อีฟ โรเช่ ให้ความสำคัญกับคนอายุ 25 ปีขึ้นไปมาจากที่วิลาสินีมองว่าคนอายุ 25 ปี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม และมองหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด และเปลี่ยนแบรนด์น้อยลง หลังจากทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาแล้วในอดีต

กลยุทธ์รีแบรนด์ดิ้ง ของ Yves Rocher ที่เห็นผลด้วย Share of Voice!

และการที่ อีฟ โรเช่ เข้ามาจับกลุ่มนี้ได้จะสามารถทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีแบรนด์รอยัลตี้สูง กลยุทธ์การเข้าถึงลูกค้าอายุ 25 ปีอัปของ อีฟ โรเช่ จึงมุ่งสู่ดิจิทัล ด้วยการสร้าง Share of Voice ในช่องทางดิจิทัล เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ขยายธุรกิจ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่อีฟ โรเช่ ประเทศไทย ปรับมาตั้งแต่ต้นปี 2563 

การปรับกลยุทธ์สู่ Share of Voice เป็นหนึ่งในแนวทางการทรานส์ฟอร์มตัวเอง ปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย เปลี่ยนแผนการสื่อสาร โดยให้ความสำคัญกับ Social Listening ที่วัด Share Of Voice และ Engagement เพื่อพาแบรนด์เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น

อีกทั้งยังได้เลือกนำสินค้าของอีฟ โรเช่ และภาพลักษณ์ของแบรนด์มาพูดถึงในโลกโซเชียล ผ่าน KOL (Key Opinion Leader) ตั้งแต่แมคโครอินฟลูเอนเซอร์ ไปจนถึงนาโนอินฟลูเอนเซอร์ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องในทุก ๆ เดือน เพราะการทำ Share of Voice ที่สำคัญ คือการทำให้แบรนด์อยู่ในกระแสการพูดถึงตลอดเวลา

นับตั้งแต่ต้นปี 2563 การสร้างการรับรู้ผ่านโลกโซเชียล อีฟ โรเช่เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ อายุ 25 ปีขึ้นไปได้มากถึง 1.2 แสนราย มีอายุเฉลี่ย 27 ปีขึ้นไป การเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ของอีฟ โรเช่ ผ่าน Share of Voice เป็นกลยุทธ์ที่เกิดความคาดหมายที่วางไว้ จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะมีลูกค้าคนรุ่นใหม่เข้ามา 2,000 รายต่อเดือน

กลยุทธ์รีแบรนด์ดิ้ง ของ Yves Rocher ที่เห็นผลด้วย Share of Voice!

สร้างประสบการณ์ Omni-Channel ขยายช่องทางออนไลน์ ลดสาขาที่ไม่จำเป็น.

ที่ผ่านมา อีฟ โรเช่ ไม่ให้ความสำคัญกับช่องทางขายสินค้าผ่านออนไลน์ เพราะมองว่าลูกค้าในช่องทางออนไลน์กับหน้าร้านเป็นลูกค้ากลุ่มเดียวกัน ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา การล็อกดาวน์ประเทศ ปิดห้างสรรพสินค้า ทำให้อีฟ โรเช่ ปรับตัวเอง ให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์ผ่านอีมาร์เก็ตเพลส จำหน่ายสินค้าทดแทนช่องทางสาขาที่ถูกปิดตัว และหลังจากที่อีฟ โรเช่ จำหน่ายสินค้าในช่องอีมาร์เก็ตเพลส มีการเติบโตมากถึง 357% นับตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงต้นตุลาคม 2563

โดยช่องทางอีมาร์เก็ตเพลสที่ขายดีที่สุดคือ

Lazada 60%

Shopee 33%

Konvy 7%

การเติบโตของช่องทางอีมาร์เก็ตเพลส ทำให้อีฟ โรเช่ ต่อยอดธุรกิจด้วยการเชื่อมโยงประสบการณ์การซื้อของลูกค้าผ่าน Omni Channel

ซึ่งการเชื่อมโยงลูกค้าผ่าน Omni Channel ทางอีฟ โรเช่ ได้วางกลยุทธ์ที่น่าสนใจคือ ราคาโปรโมชั่นของทุกช่องทางเท่ากัน และลูกค้าสามารถเปลี่ยนหรือคอมเพลนสินค้าและบริการได้ทุกช่องทาง และข้อมูลของลูกค้าในทุกช่องทางจะเชื่อมโยงหลังบ้านถึงกัน

กลยุทธ์รีแบรนด์ดิ้ง ของ Yves Rocher ที่เห็นผลด้วย Share of Voice!

นำ Digital CRM เรียนรู้ลูกค้าเฉพาะบุคคล

จากการที่ขายสินค้าผ่านช็อปตัวเอง ทำให้ที่ผ่านมาอีฟ โรเช่ มีดาต้าเบสของลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ในอดีตไม่ได้หยิบมาใช้ในการทำตลาดมากนัก หลังทรานส์ฟอร์มองค์กร วิลาสินีเริ่มนำข้อมูลลูกค้าที่มีมาใช้กับการทำตลาด เช่น การพัฒนาระบบหลังบ้านเชื่อมโยงข้อมูลของลูกค้าที่มีการซื้อสินค้าแต่ละแพลตฟอร์มเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าในรูปแบบ

รวมถึงนำข้อมูลลูกค้ามาเป็นจุดขายหลักให้กับ BA สามารถเรียกดูข้อมูลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้ทุกสาขา เพื่อแนะนำสินค้ากับลูกค้าเฉพาะบุคคล เพราะที่ผ่านมาลูกค้าหลักของอีฟ โรเช่ ที่มีอายุ 43 ปี จะมีกลุ่มหนึ่งที่จำไม่ได้ว่าซื้อหรือใช้สินค้าตัวไหนอยู่ และ BA จะเป็นผู้จดและจำข้อมูลของลูกค้าประจำเพื่อแนะนำสินค้า เมื่อ BA ที่ดูแลลูกค้าไม่อยู่ อาจทำให้ประสบการณ์การซื้อสินค้าของลูกค้าลดลง และยังมีการนำข้อมูลมาใช้เพื่อสื่อสารถึงลูกค้าเฉพาะบุคคลเพื่อประสิทธิภาพในการเข้าถึงลูกค้าอีกด้วย

ขอแนะนำ 7 แบรนด์น้ำแร่ธรรมชาติ ที่คนไทยนิยมดื่ม! อีกหนึ่งวิธีการที่ดีที่สุดที่จะให้แร่ธาตุแก่ร่างกายนั่นก็คือ การดื่มน้ำแร่ ซึ่งในปัจจุบันเมืองไทยได้มีการผลิตและนำเข้าน้ำแร่แบรนด์ดี ๆ หลายแบรนด์ หากคุณเองกำลังสนใจการดูแร่สุขภาพด้วยน้ำแร่ 

ปรับแพ็กเกจสร้างการรับรู้ Yves Rocher คือแบรนด์ฝรั่งเศส

ปรับแพ็กเกจสร้างการรับรู้ Yves Rocher คือแบรนด์ฝรั่งเศส

อีฟ โรเช่ บริษัทแม่ มีการปรับแพ็กเกจสินค้า โดยนำคำว่า Bretagne, France (บริตทานี ประเทศฝรั่งเศส) และสัญลักษณ์ธงชาติฝรั่งเศสลงบนสินค้าทุกตัว การปรับแพ็กเกจนี้เรามองว่าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สร้างความชัดเจนที่มาของแบรนด์ โดยเฉพาะในประเทศไทย เพราะมีผู้บริโภคบางกลุ่มไม่รู้ว่าอีฟ โรเช่ คือแบรนด์จากฝรั่งเศส และเป็นแบรนด์ที่มาจากธรรมชาติ

การรีแบรนด์และกลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าของอีฟ โรเช่ ในประเทศไทย ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มีความสำคัญของอีฟ โรเช่ ในการบุกตลาดเอเชีย และใช้ประเทศไทยเป็นฮับในการทำตลาดในเอเชียแปซิฟิก แม้ในวันนี้สัดส่วนรายได้ของอีฟ โรเช่ ในประเทศไทย จะมีสัดส่วนเพียง 2% ของรายได้ทั้งหมดทั่วโลกก็ตาม เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่อีฟ โรเช่ เข้ามาดำเนินธุรกิจด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้น

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 13 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ